Blog

Thông tin cần biết

Vòng đời tên miền quốc tế

22/12/2023 08:55 AM 382 Lượt xem

Vòng đời tên miền quốc tế: Mô tả các giai đoạn từ khi tên miền chưa đăng ký, đăng ký sử dụng, hết hạn, gia hạn, Redemption, pending delete đến khi thu hồi cho phép đăng ký mới. Cụ thể tên miên trải qua 7 giai đoạn sau dưới đây. Quý khách hãy tìm hiểu cùng chúng tôi nhé. 

Giai đoạn tên miền chưa đăng ký: Là giai đoạn tên miền chưa được ai đăng ký, Quý khách được phép đăng ký các tên miền mình mong muốn được sở hữu. Bất cứ cá nhân (hoặc tổ chức) nào cũng đều có thể đăng ký với điều kiện tên miền phải hợp lệ. Quý khách có thể đăng ký tên miền Tại đây

Giai đoạn tên miền đang hoạt động: Giai đoạn này kéo dài từ tối đa 10 năm – tối  thiếu 1 năm, trong giai đoạn này chủ thể được sử dụng làm tên website, e-mail, …. Nếu như tên miền còn hạn 8 năm, quý khách có thể gia hạn thêm 2 năm.  

Giai đoạn tên miền hết hạn:  Là giai đoạn  tên miền đã hết hạn ít nhất 1 ngày,  lý do là chủ  thể chưa gia hạn. Giai đoạn này tên miền ngưng hoạt động.

Giai đoạn gia hạn: Sau khi hết hạn tên miền rơi vào khoảng thời gian chờ chủ thể gia hạn. Trong khoảng thời gian này tên miền không hoạt động được, điều đó có nghĩa là người dùng không thể sử dụng tên miền để truy cập vào website, email được liên kết với tên miền. Chủ thể cần gia hạn để tên miền khôi phục và chủ thể có 30 ngày để thực hiện gia hạn tránh mất tên miền.

Giai đoạn Redemption của tên miền quốc tế: Là giai đoạn tên miền hết hạn >30 ngày và đã chuyển sang Redemption. Giai đoạn này Quý khách không thể gia hạn, hay rơi tự do để quý khách đăng ký. Do đó, để khôi phục tên miền  ở thời điểm này quý khách sẽ phải trả thêm phí  = phí chuộc (chi phí Restore)+ phí gia hạn tên miền tối thiểu 1 năm.

Giai đoạn Pending Delete: Đây là giai đoạn cuối cùng của vòng đời tên miền Quốc tế. Tên miền không được phép gia hạn hay Restore, giải đoạn này chờ tên miền huỷ để canh đăng ký. Thời gian thông thường 5 ngày kể từ ngày chuyển sang trạng thái pendinh delete.

Giai đoạn cho phép đăng ký mới (released domain): Là giai đoạn tên miền chuyển sang trạng thái Available bất ký ai cũng đăng ký được.

Các thông tin Quý khách cần biết:

Chủ thể có tài khoản quản lý thông tin, ngày đăng ký, hết hạn. Do đó chủ thể có quyền quyết định giai đoạn của tên miền thông qua đăng ký, gia hạn. Chủ thể nên gia hạn khi tên miền còn hạn tránh hết hạn tên miền bị khoá hoặc bị thu hồi do chưa thanh toán phí gia hạn.

Tên miền chủ thể quên gia hạn dễ dẫn đến bị người khác theo dõi canh đăng ký, khi đó chủ thể mất tên miền ảnh hưởng đến thương hiệu.

Thời gian cho phép duy trì tối đa là 10 năm, tối thiểu là 1 năm.

Sau khi tên miền hết hạn, chủ thể có 30 ngày để tiếp tục nộp phí gia hạn tên miền. (Theo chính sách của Nina).

Sau 30 ngày kể từ khi tên miền hết hạn. Tên miền sẽ được chuyển sang trạng thái gia hạn với giá cao. Trong vòng 35 ngày kế tiếp chủ thể có quyền gia hạn tên miền với giá cao (Theo chính sách của Nina).

Sau 35 ngày kể từ khi tên miền chuyển sang trạng thái gia hạn với giá cao. Nếu chủ thể tên miền không gia hạn với giá cao thì tên miền sẽ chuyển sang trạng thái xóa trong 5 ngày kế tiếp.

Sau 5 ngày kể từ khi chuyển tên miền sang trạng thái xóa, tên miền sẽ chuyển sang trạng thái cho phép đăng ký mới.

Lưu ý: Vòng đời tên miền chỉ áp dụng đối với các Domain thuộc Registrar Nina với các đuôi phổ biến như .COM, .NET. Các domain thuộc Registrar khác hoặc 1 số đuôi khác có thể không theo vòng đời trên.

Tư vấn báo giá

Vui lòng điền thông tin của bạn
Chúng tôi sẽ liên hệ lại tư vấn miễn phí

Thông tin tên miền name.vn